เนื้อหา
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
เปิดสอนหลักสูตร
1. หลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (ฉบับปรับปรุง 2555) สำหรับนักศึกษารหัส 55-59 Download รายละเอียด
2. หลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (ฉบับปรับปรุง 2560) สำหรับนักศึกษารหัส 60-64 Download รายละเอียด
แผนการศึกษา Download
3. หลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (ฉบับปรับปรุง 2565) สำหรับนักศึกษารหัส 65 เป็นต้นไป Download รายละเอียด
แผนการศึกษา Download
อาคารสถานที่ |
|
|
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร ตั้งอยู่ที่อาคารคีรีมาศชั้น 4 |
ห้องบรรยาย และบรรยากาศการเรียนการสอน |
|
ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์อาหาร |
|
ห้องทดสอบทางประสาทสัมผัส (Sensory test) |
|
ห้องปฏิบัติการโครงการพิเศษทางเทคโนโลยีอาหาร |
|
เครื่องมือวิทยาศาสตร์ |
|
Gas Chromatography (GC) |
|
High Performance Liquid Chromatography (HPLC) | |
Bomb Calorimeter | |
Rapid Visco Amylograph (RVA) | |
Viscometer | |
Texture Analyzer | |
Color Measurement |
|
Polarimeter |
1. คณะกรรมการประจำภาควิชาฯ
1.1 อาจารย์ ดร.อิทธิพล เตชะเกรียงไกร
1.2 ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฬาภรณ์ เลิศบวรวงศ์
1.3 อาจารย์รัชดา สาดตระกูลวัฒนา
1.4 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิธู ชูศรี
1.5 อาจารย์รัษวรรณ อภิลักขิตกาล
1.6 อาจารย์ ดร.พันธุ์เลิศ พรหมสาขา ณ สกลนคร
1.7 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรทิพย์ วิริยะวัฒนา
2. อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
2.1 ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฬาภรณ์ เลิศบวรวงศ์
2.2 อาจารย์รัชดา สาดตระกูลวัฒนา
2.3 อาจารย์ ดร.อิทธิพล เตชะเกรียงไกร
2.4 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิธู ชูศรี
2.5 อาจารย์รัษวรรณ อภิลักขิตกาล
ทำเนียบหัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
ลำดับ |
รายชื่อหัวหน้าภาควิชา |
ระยะเวลาดำรงตำแหน่ง |
|
1 |
รศ.สุพจน์ ใช้เทียมวงศ์ (ผู้ประสานงานสาขาวิชา) |
พ.ศ.2533 - พ.ศ.2536 |
|
2 |
รศ.อรพิน ชัยประสพ |
13 ตุลาคม พ.ศ.2536 – 31 ธันวาคม พ.ศ.2537 |
|
3 |
ผศ.เกสรี จุ้ยชุม |
1 มกราคม พ.ศ.2538 – 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2538 |
|
4 |
ผศ.พรทิพย์ สุมนพันธุ์ |
1 ธันวาคม พ.ศ.2538 – 31 ธันวาคม พ.ศ.2539 |
|
5 |
อ. ดร.ปาริชาติ บุญพิคำ |
1 มกราคม พ.ศ.2540 – 31 มกราคม พ.ศ.2541 |
|
ุ6 |
ผศ.ทัชชกร โคมทอง |
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2541 – 1 มกราคม พ.ศ.2542 |
|
7 |
รศ. ดร.ราณี สุรกาญจน์กุล |
19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2542 – 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2546 |
|
8 |
รศ.รสิตา โอสถานนท์ |
20 พฤษภาคม พ.ศ.2546 – 20 พฤษภาคม พ.ศ.2550 |
|
9 |
ผศ.จุฬาภรณ์ เลิศบวรวงศ์ |
24 กรกฎาคม พ.ศ.2550 – 24 กรกฎาคม พ.ศ.2554 |
|
10 |
ผศ. ดร.เบญจา ชุตินทราศรี |
4 ตุลาคม พ.ศ.2554 – 4 ตุลาคม พ.ศ.2558 |
|
11 |
อ. ดร.อิทธิพล เตชะเกรียงไกร |
5 ตุลาคม พ.ศ.2558 – 2 เมษายน พ.ศ.2561 |
|
12 |
อ.รัชดา สาดตระกูลวัฒนา |
21 มิถุนายน พ.ศ.2561 – 21 มิถุนายน พ.ศ.2563 |
|
13 |
อ. ดร.อิทธิพล เตชะเกรียงไกร |
18 สิงหาคม พ.ศ.2563 - ปัจจุบัน |
วิสัยทัศน์
“ผลิตนักเทคโนโลยีอาหารที่มีความรู้คู่คุณธรรม มีวิธีคิดอย่างเป็นระบบทางวิทยาศาสตร์”
พันธกิจ
ด้านการจัดการศึกษา
พัฒนาหลักสูตรที่มีความทันสมัยและมีความหลากหลาย ด้านวิทยาศาสตร์และด้านเทคโนโลยีอาหาร โดยเน้นการเรียนการสอนให้บัณฑิตมีกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบทางวิทยาศาสตร์
ด้านการวิจัย
ส่งเสริมการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ รวมทั้งงานวิจัยพื้นฐาน สนับสนุนการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการวิจัยระหว่างภาควิชา/สาขาวิชา คณะ มหาวิทยาลัย และองค์กรต่าง ๆ ร่วมมือกับองค์กรท้องถิ่นเพื่อพัฒนาภูมิปัญญาไทย
ด้านการบริการวิชาการแก่สังคม
ดำเนินการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีต่างๆ ไปสู่สังคมและชุมชน ร่วมมือกับชุมชนในการพัฒนาภูมิปัญญาไทย จัดให้มีหน่วยงานที่สามารถให้บริการด้านวิชาการและด้านการวิเคราะห์ และตรวจสอบคุณภาพอาหาร
ด้านการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม
ให้ความร่วมมือกับคณะ มหาวิทยาลัย และหน่วยงานภายนอก ในการจัดกิจกรรมเพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งมีการดำเนินการเพื่อทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมอย่างสม่ำเสมอ
ด้านการบริหารจัดการ
พัฒนาระบบการบริหารจัดการให้เป็นธรรมาภิบาล เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า และใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยในการบริหารจัดการ
ปรัชญา
- มุ่งเน้นการผลิตบัณฑิตให้มีความรู้คู่คุณธรรม มีวิธีคิดอย่างเป็นระบบทางวิทยาศาสตร์
- มุ่งเน้นการวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่สังคม