ประวัติความเป็นมาของภาคเทคโนโลยีอาหาร
คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ ได้รับความเห็นชอบหลักสูตรจากทบวงมหาวิทยาลัยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2533 และเริ่มเปิดรับนักศึกษาตั้งแต่ภาค 1 ปีการศึกษา 2533 เป็นต้นมา ซึ่งตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหงโดยใช้อาคารคีรีมาศชั้น 4 ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 1,500 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องทำงานของคณาจารย์ประจำภาควิชาฯ ห้องดำเนินการเรียนการสอน ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพอาหาร วิเคราะห์อาหาร จุลชีววิทยา และเทคโนโลยีของธัญชาติ สำหรับห้องปฏิบัติการแปรรูปอาหาร เทคโนโลยีเนื้อสัตว์ เทคโนโลยีของผลไม้และผัก เทคโนโลยีของผลิตภัณฑ์นม การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และการทำงานของหน่วยเครื่องมือทางวิศวกรรมเคมี ดำเนินการที่อาคารคีรีมาศชั้น 1
การเรียนการสอน
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร เปิดสอนในหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร (หลักสูตรปรับปรุง พุทธศักราช 2555) มีจำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 138 หน่วยกิต เนื้อหาของหลักสูตรประกอบด้วยเทคโนโลยีของกระบวนการผลิตและการแปรรูปอาหารโดยเน้นให้นักศึกษาเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับ
- การแปรรูปอาหาร เช่น การให้ความร้อน การแช่เย็น การแช่แข็ง และการทำแห้ง
- วิศวกรรมอาหาร เช่น พื้นฐานการคำนวณทางวิศวกรรม สมดุลมวลสาร สมดุลพลังงาน และการทำงานของหน่วยปฏิบัติการในกระบวนการผลิต เช่น การผสม การลดขนาด
- การบรรจุภัณฑ์ เช่น การเลือกใช้วัสดุบรรจุ และกระบวนการบรรจุ
- การตรวจสอบและควบคุมคุณภาพอาหาร เช่น การตรวจวิเคราะห์อาหารทางด้านเคมี และจุลินทรีย์ และการตรวจวิเคราะห์เนื้อสัมผัสของอาหาร
นอกจากนี้นักศึกษายังได้รับการฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร องค์กร หรือหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักศึกษาก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน
การรับเข้าศึกษา
- สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทยาศาสตร์ หรือเทียบเท่าขึ้นไป
กรณีคุณวุฒิสูงกว่ามัธยมศึกษาตอนปลายขึ้นไปจะได้รับการเทียบวิชาและรับโอนหน่วยกิตตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด
ผู้ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารสามารถประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมอาหารด้าน
- การวางแผนและควบคุมการผลิต
- การควบคุมและประกันคุณภาพ
- การสุขาภิบาลและความปลอดภัยของอาหาร
- อื่นๆ เช่น การวิจัยการวิเคราะห์อาหาร การกำหนดมาตรฐานอาหาร และการขาย เป็นต้น
รวมถึงการทำงานในหน่วยราชการ และรัฐวิสาหกิจ