โครงการเวทีนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ระดับประเทศ ครั้งที่ 16
กิจกรรมพัฒนาศักยภาพครูวิทยาศาสตร์ เรื่อง สมบัติทางกายภายของขนมเค้ก
โดย อ.ดร.พันธุ์เลิศ พรหมสาขา ณ สกลนคร เป็นผู้บรรยาย
ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 ณ อาคารคีรีมาศชั้น 4 ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร
งานประชุมวิชาการนานาชาติด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ครั้งที่ 46
46th International Congress on Science, Technology and Technology-based Innovation (STT46)
วันที่ 5 - 7 ตุลาคม 2563 ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดการประชุม
และทอดพระเนตรผลงานวิจัยจากคณาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง
จัดโดยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ร่วมกับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์
โดยภาควิชาเทคโนโลยีอาหารได้นำเสนอผลงานวิจัย
เรื่องการพัฒนาวิธีการวิเคราะห์กรดอะมิโนอิสระในน้ำผลไม้ (Development of Free Amino Acids Analysis in Fruit Juices)
ที่ได้รับทุนจากสถาบันวิจัยแห่งชาติ (วช.) ซึ่งเป็นการศึกษาหาปริมาณกรดอะมิโนอิสระจำนวน 16 ชนิดในน้ำผลไม้ 3 ชนิด ได้แก่ น้ำส้ม น้ำองุ่นขาว และน้ำองุ่นแดงทั้งแบบคั้นสด และจากน้ำผลไม้เข้มข้น โดยใช้เทคนิค HPLC เพื่อตรวจสอบและคัดแยกแหล่งที่มาของวัตถุดิบได้อย่างถูกต้อง เที่ยงตรง แม่นยำ ละเอียด และรวดเร็ว สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาดเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย
โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฬาภรณ์ เลิศบวรวงศ์ เป็นผู้ถวายรายงาน